การขอเวลานอกของกีฬาประเภทเซปักตะกร้อ

กีฬาตะกร้อเป็นกีฬาที่ใช้ร่างกายและแรงมาก เพราะจะใช้ทุกส่วนของร่างกายในขณะการแข่งขัน โดยเฉพาะส่วนลำตัว ขา และเท้า จึงทำให้นักกีฬาจะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ หากนักกีฬาเหนื่อยหรือได้รับการบาดเจ็บในขณะเล่นนั้นก็ไม่ควรฝืน หรือโค้ชจะใช้โอกาสนี้ขอเวลานอกให้นักกีฬาได้พักมาดื่มน้ำหรือพักเหนื่อย โดยการขอเวลานอก

ซึ่งมีน้อยครั้งมากที่ผู้จัดการทีมหรือโค้ชจะเรียกนักกีฬาตะกร้อเข้าไปยังขอบสนาม เพราะว่านอกจากที่ต้องการให้นักกีฬาพักหรือเข้าไปวางแผนการเล่นใหม่สักครู่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราอาจจะเห็นแต่การขออนุญาตผู้ติดสินในการเปลี่ยนตัว เนื่องจากเกิดใครได้รับบาดเจ็บ การขอเวลานอกนั้นจึงมีระยะเวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้นที่คุณจะได้พักหรือผู้เล่นสามารถปรึกษาและวางแผนกันใหม่ได้

เนื่องจากบางครั้งเวลาของกีฬาประเภทนี้ไม่ได้มีการควบคุมกันอยู่แล้ว เราจะเล่นกันอยู่ที่ 3เซตในการวัดผลการเล่น ซึ่งผู้ชนะจะได้ 2 ใน 3 เซตนั้น ก็จะสามารถคว้าชัยชนะในเกมนั้นได้ แต่สำหรับการขอเวลานอกบางครั้งก็อาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างนักกีฬาอาจจะยังไม่พร้อม นั้นก็ขึ้นอยู่ที่กรรมการว่าจะอนุญาตให้เวลาในการพักต่อหรือไม่ แต่หากถูกต้องและเป็นที่แน่นอนแล้ว การขอเวลานอกที่ถูกต้องที่สดคือ ขอได้ 1 ครั้งต่อ 1 เซต และเซตละ 1 นาที หากใครที่ยังสงสัยอยู่ว่าทำไมบางเกม มีผู้เล่นขอเวลานอกถึง 2 ครั้ง นั้นก็เป็นเพราะว่าอีกทีมหนึ่งก็เป็นผู้ขอเวลานอกเช่นกัน ในเกมนั้นจึงมีการขอเวลานอก 2 ครั้งนั้นเอง