กติกาการเล่นเซปักตะกร้อ

เซปักตะกร้อเป็นกีฬาที่คนไทยนิยมกันเป็นเวลานานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยมีการจัดการแข็งขันกีฬาประเภทนี้ขึ้นอย่างสุนกสนาน

จึงทำให้เซปักตะกร้อเป็นกีฬายอดนิยมกันมาตั่งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน สำหรับใครที่ต้องการฝึกตะกร้อไม่ควรพลาดกับการเรียนรู้กิติการเล่นเซปักตะกร้อเสียก่อน ก่อนอื่นเลยก็คือการเรียนรู้จำนวนผู้เล่น เซปักตะกร้อจะให้ผู้เล่นเพียงแค่ 3 คนเท่านั้นต่อหนึ่งทีม โดยการแข่งขันนั้นจะให้ทั้งหมด 2 ทีมด้วยกัน

ส่วนกติกาในสนามผู้เล่นสามารถมีตัวสำรองเพียงทีมละ 1 คนเท่านั้นที่จะสามารถเปลี่ยนกันเข้ามาเล่นได้ ตำแหน่งที่จะใช้ยื่นเล่นในสนามนั้นจะแบ่งเป็น 3 ตำแหน่งด้วยกันคือ ซ้าย ข้าวและตำแหน่งหลังที่จะต้องอยู่ภายในเส้นวงกลม โดยผู้เล่นที่เป็นฝ่ายได้เสิร์ฟลูกจะอยู่ในตำแหน่งที่กำหนดให้ โดยสามารถใช้เท้าในการเสิร์ฟเพียงแค่ 1 จังหวะเท่านั้น สำหรับฝ่ายรับลูกจะเล่นได้เพียง 3 จังหวะเท่านั้น หากเกิดกว่า 3 จังหวะก็ถือว่าฟาล์วและเป็นอีกฝั่งหนึ่งที่จะคะแนนไป

การนับคะแนนการแข่งขันใช้แบบ 2 ใน 3 เซต ในเซตที่ 1 และเซตที่ 2 จะมีคะแนนสูงสุด 15 คะแนน ทีมใดได้ 15 คะแนนก่อน จะเป็นผู้ชนะในเซตนั้นๆ ทั้ง 2 เซต จะไม่มีดิวส์ หากทั้งสองทีมได้ 13 ก่อน หรือ 14 เท่ากัน พักระหว่างเซต 2 นาที ถ้าเสมอกัน 1 ต่อ1 เซต ให้ทำการแข่งขันเซตที่ 3 ด้วยไทเบรก โดยเริ่มด้วยการเสี่ยงใหม่โดยใช้คะแนน 6 คะแนน ทีมใดได้ 6 คะแนนก่อนเป็นผู้ชนะ